เด็กชายโอแฮร์ ย้ายบ้านใหม่เข้าไปในลอนดอนเมื่อสิบห้าปีก่อน ตอนนั้นเขาไม่สามารถเปิดปิดไฟได้เอง สวิทซ์อยู่สูงเกินไป เขานั่งอยู่บนรถเข็น และถึงแม้สวิทซ์นี้จะถูกติดตั้งให้อยู่ในระดับต่ำกว่าปกติเพื่อช่วยเขา แต่ก็ยังสูงเกินไป เขายังต้องพึ่งคนอื่นช่วยเปิดไฟอยู่หลายปี จนกระทั่งเขาได้ติดตั้งอุปกรณ์สมาร์ทโฮม ทำให้เขาสามารถเปิดไฟได้จากโทรศัพท์สมาร์ทโฟน

สมาร์ทโฮมอาจจะดูป็นเทคโนโลยีที่ไกลตัวเกินไปในชีวิตประจำวัน เหมือนกับว่าสำหรับใช้ในอนาคต แต่ตอนนี้ก็เป็นสิ่งที่ช่วยเปลี่ยนวิถีชีวิตผู้พิการได้

หญิงชราผู้หนึ่งประสบความยากลำบากในก้มโค้งตัว สามารถใช้สมาร์ทโฟนเพื่อเปิดพัดลมตั้งพื้นได้ ชายผู้พิการทางสายตาสามารถใช้คำสั่งเสียงเพื่อเปิดทีวี หรือเปลี่ยนช่องได้ ผู้ประสบปัญหากล้ามเนื้ออ่อนแรงสามารถเปิดไฟได้จากสมาร์ทโฟนซึ่งง่ายกว่าที่เขาจะไปเปิดที่สวิทซ์

มีระบบสมาร์ทโฮมที่ติดตั้งอยู่น้อยมาก ประมาณ 10% เพื่อรองรับผู้พิการ จะดีกว่าหรือไม่ ถ้าติดตั้งสมาร์ทโฮมช่วยเหลือคนในบ้านเหล่านี้ หรือยามที่คุณเองป่วยเจ็บไข้ หรือแม้กระทั่งอายุมากขึ้น

Elder disabilities and everyone

ตอนนี้คุณโอแฺฮร์วางแผนที่จะติดตั้งกรี่งประตูเห็นภาพวีดีโอ ถ้ามีใครมาเพื่อที่จะพูดคุยได้ทันที หรือให้รอเพื่อที่เขาจะไปที่ประตู นอกจากนี้เขากำลังดูว่าจะเพิ่มม่านที่หน้าต่างที่เปิดปิดผ่านสมาร์ทโฟนอีกด้วย เขามองสมาร์ทโฮมไม่ใช่เทคโนโลยีสำหรับผู้พิการ แต่เขาบอกว่านี่คือเทคโนโลยีสำหรับทุกคน และเราควรนำมาใช้ประโยชน์ได้แล้ว