ถ้าท่านตัดสินใจว่าจะเริ่มต้นสมาร์ทโฮมแล้ว สิ่งที่เราควรมาพิจารณาต่อคือ เราจะเริ่มต้นตรงไหนก่อนดี?

ถ้าท่านไม่ต้องการเริ่มต้นด้วยการทำบ้านทั้งหลังให้เป็นสมาร์ทโฮมโดยสมบูรณ์ ต่อจากนี้คือแนวคิดที่เราขอแนะนำ

เนื่องด้วยโดยทั่วไปสมาชิกในบ้านจะสามารถทำความคุ้นเคย  และปรับความเคยชินได้ในระดับไม่เท่ากัน ตลอดจนการทำความเข้าใจ หรือเรียนรู้การใช้สมาร์ทโฮมที่แตกต่างกัน อีกทั้งแต่ละคนมีไลฟ์สไตล์ ความชอบที่ไม่เหมือนกัน ทำให้เราขอแนะนำให้ท่านเริ่มต้นสมาร์ทโฮมจากจุดเล็กๆก่อน

Small House

ท่านอาจเริ่มจัดหาอุปกรณ์เครื่องใช้ที่เป็นส่วนหนึ่งของสมาร์ทโฮม แล้วนำมาทดลองใช้ อาจจะหาจากช่างผู้เชี่ยวชาญเข้ามาแนะนำ หรือท่านซื้อหามาเอง จากนั้นดูว่าช่วงที่ทดลองใช้ ทุกคนมีการปรับตัวเข้ากับอุปกรณ์เครื่องใช้นี้ได้หรือเปล่า ได้ใช้ประโยชน์จากอุปกรณ์สมาร์ทโฮมนี้หรือไม่ ซึ่งท่านอาจจะต้องมีการปรับตั้งอุปกรณ์เพื่อให้เหมาะสม และเข้ากับการใช้งานของทุกคน รวมถึงอาจจะต้องอธิบายให้เห็นประโยชน์ เนื่องจากโดยทั่วไปคนเราจะคุ้นเคยในสิ่งที่ทำเดิมๆมา จนในที่สุดก็จะสรุปว่าไม่ได้ใช้ ไม่เกิดประโยชน์ และก็ล้มเลิกไป และทำแบบเดิมๆ

หากแต่ว่าถ้าเราได้ใช้งานจนทุกคนได้รับรู้ประโยชน์จากอุปกรณ์นี้แล้ว สามารถปรับตัว ยกเลิกความเคยชินที่จะต้องไปทำเอง แต่ให้อุปกรณ์นี้ช่วยจัดการเองแล้ว เมื่อถึงตอนนั้น เช่นหากเกิดอุปกรณ์ชำรุด หรือมีการปรับตั้งใหม่ ทุกคนจะเริ่มถามหาเนื่องจากความเคยชิน ทุกทีไม่ต้องทำเอง ถึงตอนนี้เรียกว่าอุปกรณ์สมาร์ทโฮมนี้เข้าไปนั่งประจำเป็นส่วนหนึ่งของบ้านท่านแล้ว

Family Enjoy

เมื่อผ่านถึงขั้นตอนนี้แล้ว ท่านก็เพิ่มอุปกรณ์มากขึ้น เพิ่มความสะดวกสบายให้มากขึ้นกับบ้านของท่าน แต่ยังคงแนะนำให้เป็นลักษณะค่อยเป็นค่อยไป โดยเฉพาะบ้านที่อยู่กันหลายคน และสมาชิกอยู่ในวัยแตกต่างกันออกไป มักจะใช้เวลาปรับตัวกันนาน แต่หากท่านอยู่กันเพียง 1-2 คน ขั้นตอนนี้ปรับตัวดังกล่าวไม่น่าจะใช้เวลานานมาก

ถึงตอนนี้ท่านอาจจะอยากเลือกอุปกรณ์สักชิ้นมาเริ่มต้น จะเลือกยังไงดี?

ท่านควรจะเลือกอุปกรณ์ที่ท่านและทุกคนมักจะต้องเข้าไปเปิดปิดเองเป็นประจำ เป็นอุปกรณ์ง่ายๆ ที่ไม่ซับซ้อน เช่น ไฟแสงสว่างที่ห้องนั่งเล่น พัดลมหรือโทรทัศน์ในห้องนั่งเล่น ที่ท่านพบว่า หากใครเข้าไปก็จะเปิดสองสิ่งนี้ประจำ หรือเปิดตามเวลานี้ประจำ เพราะจะเข้ามานั่งเวลานี้เสมอๆ

เมื่อเราติดตั้งอุปกรณ์เสร็จ โดยกำหนดว่า ถ้ามีใครเข้ามานั่งจะให้เปิดไฟแสงสว่าง และโทรทัศน์โดยอัตโนมัติ รวมถึงให้ปิดโทรทัศน์ก่อน และตามด้วยไฟแสงสว่างในเวลาก่อนเข้านอน ในช่วงเริ่มต้นก็อาจจะมีคนที่คุ้นเคยแบบเดิมเผลอไปกดสวิทซ์เอง จนเมื่อปรับตัว และทำความเข้าใจผ่านไป ก็จะรับรู้ถึงความสะดวกสบายที่เพิ่มขึ้นนี้ และเริ่มรู้สึกว่าไม่อยากขาดสิ่งนี้ไป รวมทั้งยังสามารถเปิดปิดควบคุมผ่านสมาร์ทโฟน หรือด้วยคำสั่งเสียงอีกด้วยสำหรับสมาร์ทโฮมยุคนี้

Family Enjoy2